Thứ Năm, 28 tháng 4, 2016

Bạn đã biết cách uống trà?

Thưởng trà nghe chừng đơn giản nhưng không phải vậy, cách uống chè Thái Nguyên khoa học sẽ giúp chúng ta tận dụng được hết những vi chất quý có trong tách trà xanh để có một cơ thể khỏe mạnh

Trên thế giới, trà là thức uống phổ biến thứ hai sau nước lọc. Không những thế, uống trà, thưởng thức trà đã trở thành nét văn hóa riêng của một số nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam… Tôi đã được hầu trà cụ nhà tôi từ thời Pháp thuộc. Đến nay vừa tròn 80 năm là người “pha chè, uống chè”; 50 năm nghiên cứu về chè; 40 năm biết cách làm chè và thưởng thức che tan cuong. Đó cũng là lúc tôi tìm hiểu và biết cách Uống che tan cuong khoa học. Và cũng nhận ra rằng, không phải người Việt nào cũng biết uống trà đúng cách.

Trước năm 2000, che thai nguyen chế biến theo phương pháp chế chè xanh thủ công. Loại đặc biệt là chè hương cốm Xuân hoặc Thu và chè nõn tôm (tức che tan cuong Long ẩm) chỉ làm theo yêu cầu đặt hàng của khách, do các nghệ nhân chế biến và ngon nhất chỉ có ở vùng che tan cuong. Loại chè thương phẩm thông thường là chè “móc câu” búp chè khô cong như lưỡi câu, nước xanh cánh nhỏ, mùi thơm. Hái đúng lúc đạt tiêu chuẩn “một tôm hai lá; một cá hai chìa”. Hái xong chế biến ngay. Sao suốt, lửa đều, đúng độ nhiệt, đảo đều tay. Vò kỹ.
Để có thể uống che thai nguyen khoa học, trước hết phải lựa chọn trà thái nguyên ngon.

Nếu như ra chợ chọn chè ngon thì cũng thật khó. Để lựa chọn che thai nguyen ngon, ngoài hình thức “móc câu, cánh nhỏ” còn phải xem  hương và nếm vài cánh chè để xem nước chè có vị chát-ngọt không? Bã chè có xanh không? Ngày nay, có nhiều công ty kinh doanh chè với nhiều thương hiệu khác nhau, trong đó có một số thương hiệu uy tín, chẳng hạn như Chè Việt bắc với các dòng sản phẩm uy tín, chất lượng và tạo được niềm tin của người tiêu dùng. Tránh dùng các loại trà trôi nổi, không rõ nguồn gốc dễ gặp trà bẩn, trà mốc, gây nguy hại cho sức khỏe.
Muốn uống che tan cuong khoa học, cần phải có bộ trà cụ tối giản. Đồng thời, nước pha trà bảo đảm không có lẫn tạp chất. Thời gian thưởng che thai nguyen tốt nhất cho sức khỏe là vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều. Người xưa đã dạy rằng: Buổi sáng uống chén trà/ thầy thuốc không đến nhà. Đối với những người lao động trí óc hoặc làm việc vào buổi tối và đêm khuya thì nên uống trà. Còn đối với người bình thường tránh uống trà buổi tối vì có thể mất ngủ. Ngoài ra, không nên uống che thai nguyen sau khi pha hãm quá 12h vì trà thiu mất chất, hại sức khỏe. Trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người thiếu sắt khi sử dụng trà cần cẩn trọng hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét